Chợ phiên vùng cao điểm nhấn cho các chuyến phượt Tây Bắc

Chợ phiên vùng cao điểm nhấn cho các chuyến phượt Tây Bắc
Hay thì vote nhé !

Dandiphuot.com – Tây Bắc với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ ấn tượng luôn mang đến cho dân phượt những cảm xúc mãnh liệt nhất, nhưng các bạn đừng quên về sự giàu có trong văn hóa và cuộc sống của người dân tộc bản địa. Những điều ấy thể hiện rõ nét nhất trong các chợ phiên vùng cao Tây Bắc, vậy dân phượt nên ghé những chợ phiên nào đây?

Chợ phiên Bắc Hà

Bắc Hà là tên một thị trấn thuộc địa phận tỉnh Lào Cai, cách Sapa chừng 70km, nơi đây có chợ phiên thuộc vào hàng lớn và nổi tiếng nhất vùng Tây Bắc. Chợ họp vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần cho tới 2h chiều là tan. Chợ Bắc Hà rất rộng thu hút nhiều thương lái và người dân tộc đến buôn bán, trao đổi hàng hóa. Chợ được chia thành nhiều khu vực khác nhau như: khu bán quần áo, thổ cẩm, bán dụng cụ nông nghiệp, bán trâu hay những món ăn hấp dẫn của vùng cao, trong đó món thắng cố và rượu ngô được nhiều người dân và du khách thưởng thức nhất. Rượu ngô Bắc Hà với hương thơm nồng, nồng độ không quá cao nhưng dễ xỉn. Tuy nhiên trong cái lạnh của xứ này mà uống rượu ngô thì còn gì bằng.

Chợ phiên Cán Cấu 

Từ trung tâm Lào Cai du khách phải trải qua đoạn đường gần 100km thì mới đến được chợ phiên Cán Cấu thuộc huyện Simacai, chợ Cán Cấu tuy không quy mô như chợ Bắc Hà nhưng nó vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có của đồng bào dân tộc ít người. Mông, Hoa, Giáy là những nhóm dân tộc có số lượng đông đảo tại chợ, họ bày bán đủ thứ từ rau củ quả, thổ cẩm, cây kim, cuộn chỉ cho tới các món ăn hấp dẫn. Chợ Cán Cấu họp vào thứ 7 hàng tuần và đến chiều tối mới kết thúc.

Chợ phiên Đồng Văn

Chợ phiên Đồng Văn là trung tâm kinh tế, giao lưu hàng hóa và văn hóa lớn nhất của cao nguyên đá Đồng Văn thuộc địa phận huyện Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. Chợ thực sự là một ngày hội với đồng bào dân tộc Dao, Mông, Tày, Nùng, Thái…có những người phải dậy từ 3h sáng để đi bộ cho kịp giờ tới phiên chợ. Những hàng hóa được bán trong chợ chủ yếu là nông sản do chính tay người dân nơi đây trồng hoặc nuôi. Bên cạnh việc buôn bán thì nhu cầu giao lưu văn hóa cũng không kém phần quan trọng. Những ngày rằm trong tháng ở chợ phiên Đồng Văn còn tổ chức các hoạt động như chọi chim, trình diễn dệt thổ cẩm truyền thống…

Chợ phiên Dào San

Chợ phiên Dào San là nơi gặp gỡ, mua bán trao đổi hàng hóa của 8 xã vùng cao Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Chợ Dào San cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 60 km, thường họp vào chủ nhật hàng tuần và luôn tràn ngập tiếng cười đùa, nói chuyện của bà con dân tộc Mông, Dao sinh sống nơi đây. Chợ phiên giống như một địa điểm vui chơi của bà con vùng cao nên cứ trước ngày họp chợ ai cũng háo hức, chuẩn bị sẵn áo váy để xuống chợ. Chợ Dào San ngày nay không chỉ là nơi thu hút bà con dân tộc trong vùng đổ về mà cả du khách, người Kinh dưới xuôi cũng tìm đến để mua cho mình đôi tấm thổ cẩm hay thưởng thức những món ăn được bày bán trong chợ và tìm hiểu cuộc sống của bà con nơi đây.

Chợ phiên Quyết Tiến

Không nổi tiếng và sôi động như chợ phiên Đồng Văn, chợ phiên Quyết Tiến vẫn thu hút được rất đông người dân và du khách tham dự bởi những đặc trưng riêng của mình. Chợ chủ yếu là người Mông, họ bày bán rất nhiều đồ thổ cẩm, các món ăn độc đáo như phở tráng kim, thắng cố, cháo ấu tẩu…chợ họp vào sáng thứ 7 hàng tuần, địa điểm thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Nguồn : http://casadalenterna.com