Khám phá cụm di tích đình, chùa, đền Quan Lạn

Khám phá cụm di tích đình, chùa, đền Quan Lạn
Hay thì vote nhé !

Quảng Ninh nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh biển đẹp nhất Miền Bắc, Việt Nam, có một hòn đảo thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là đảo Quan Lạn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ.  Đảo Quan Lạn được nhiều người biết tới nơi đây là điểm đến du lịch nổi tiếng với phong cảnh tự nhiên hoang sơ, những bãi biển  với cát trắng mịn thích hợp cho những kỳ nghỉ vui vẻ tuyệt vời cho bạn và người thân. Tuy nhiên Quan Lạn còn nổi tiếng là nơi có cụm di tích lịch sử bao gồm đình, chùa, đền với lối kiến trúc riêng biệt, cổ kính mang nhiều lớp lịch sử của cộng đồng làng mạc thôn quê vùng biển. Cụm di tích đình, đền, chùa Quan Lạn mang nhiều nét văn hóa của người dân nơi đây đáng để thăm quan và chiêm ngưỡng.

Cụm kiến trúc đình, chùa, đền Quan Lạn nằm trong trung tâm xã Quan Lạn, đối diện bến Đình, nơi thường xuyên diễn ra lễ hội Quan Lạn (hội đua bơi thuyền) của ngư dân được tổ chức hàng năm vào tháng 6 âm lịch. Cụm di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, đình, chùa, đền Quan Lạn được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử, nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1990 đến nay. Cụm di tích này được xây dựng liền kề nhau tại trung tâm xã Quan Lạn. Mỗi công trình kiến trúc đều mang ý nghĩa văn hóa đặc biệt tâm linh của người dân nơi đây.

Có thể bạn quan tâm

Đình Quan Lạn

Đình Quan Lạn là ngôi đình được xây dựng vào những năm 1890-1900, đình gồm một bái đường nối với hậu cung. Nóc đình có kiến trúc đặc biêt có hình lưỡng long chầu nguyệt, các đầu đao uốn cong rất đặc sắc. Vào bên trong đình được điêu khắc và trang trí bằng hình tượng rồng, phượng và hoa lá tỉ mỉ mang tính nghệ thuật. Đình đang lưu  giữ 18 sắc phong từ đời vua Thiệu Trị năm thứ nhất (1841) và sau đó đến đời Bảo Đại. Theo người dân ở đây Đình Quan Lạn thờ thần thành hoàng làng, các vị tiên công có công dựng đê,lập ấp, dựng làng, giữ làng. Đình Quan Lạn còn thờ tướng Trần Khánh Dư người có mối quan hệ chặt chẽ với đảo ,người có công trong trận đánh giặc Nguyên Mông trên biển.Nơi đây còn thờ cả Dương Không Lộ và Tứ vị Thánh nương là những vị thầnđược ngư dân thờ tượng như là một vị che chở cho người dân vùng biển.

di tich chua quan lạn

Di tích Chùa Quan Lạn

Chùa Quan Lạn

Chùa Quan Lạn cạnh dải lục địa đình Quan Lạn, chùa có lối kiến trúc đặc biệt gồm 3 gian, phía sau nhô ra có thêm một hậu cung bên cạnh là tam quan, sau đến bái đường cuối cùng hậu cung. Chùa Quan Lạn thờ phật và bà chúa Liễu Hạnh, bên trong có tượng cụ Hậu, là người có công xây dựng xây dựng chùa. Bức tượng là một bà cụ già mang tươi tắn, phúc hậu, hiền hoà, chất phác đã tạo nên nét đẹp độc đáo của ngôi chùa. Điểm đặc sắc chính là bức tượng mang nét phúc hậu hiền hòa làm tâm người nhìn trở lên thanh tịnh. Trong chùa cũng có nhiều trạm khắc mang nhiều ý nghĩa nghệ thuật và văn hóa cần được bảo tồn.

di tích nghè quan lạn

Nghè Trần Khánh Dư

Miếu, nghè Quan Lạn

cũng nằm trong cụm di tích, thờ ba anh em họ Phạm gồm Phạm Công Chính, Phạm Quý Công và Phạm Thuần Dụng là bao vị tướng là người Quan Lạn ghi công lớn trong trận chiến trên biển đánh giặc Nguyên Mông (1258-1285-1288). Đặc biệt trong trận chiến  lần thứ 3 ghi công trong chiến thắng ấy chính là Nhân Huệ Vương, Trần Khánh Dư, cùng ba vị tướng cùng với quân dân Vân Đồn đã tiêu diệt trên 100 chiến thuyền và hơn 70 hô lương ngay trên vùng biển Quan Lạn chiến thắng giặc Nguyên Mông. Đền xây dựng để ghi công và tưởng nhớ 3 vị tướng tài ba góp công cho chiến thắng, giữ nước giữ làng.

đền quan lạn

Đền Quan Lạn

Đền Quan Lạn thờ tướng Trần Khánh Dư cách đình Quan Lạn 15 km, lưu giữ nhiều nét văn hóa của Quan Lạn. Ngôi đền này đã được trùng tu, tôn tạo lại năm 2010

Có thể bạn Quan tâm: Tour du lịch Quan Lạn giá rẻ 3 ngày 2 đêm

Đến thăm Quan Lạn du khách không thể bỏ qua cụm di tích đình, chùa nghè, miếu Quan Lạn để thấy một phần nét văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề

Nguồn : http://casadalenterna.com